Nội quy nhà thờ họ

Thứ sáu, 14 Tháng 6 2019 13:13 Đăng bởi  Bảo Trân Đánh giá bài viết này
(0 votes)

 

Nhà thờ họ hay bất kì một công trình tâm linh nào cũng cần có quy định, quy tắc được đặt ra và tất cả mọi người sẽ lưu giữ lại những quy định về nhà thờ họ, để tuân thủ nghiêm túc điều đó.

Quy định nhà thờ họ được đặt ra không phải là điều ngẫu nhiên và không phải tự dưng mà có. Nội quy được đúc kết kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước cho tới thế hệ ngày nay. Vậy nhà thờ họ cần có những quy định chung như thế nào.

Quy định về bàn thờ tổ tiên trong nhà thờ họ

- Bàn thờ ở chính điện ( nhìn từ ngoài vào ) thờ Thuỷ tổ và các Tiên tổ. Bàn thờ bên trái thờ hương hồn các trưởng dòng họ ( khi thành Tiên Tổ chuyển sang điện chính ). Bàn thờ bên phải thờ hai bà tổ cô Mỹ Ân, Từ Loát và những vị không có con nối dõi hoặc mất sớm. Mỗi vị trí thờ có một bài vị ghi chung, khi bổ sung thì viết tiếp hoặc thay thế nếu chuẩn mực hơn

Quy định về ngày giỗ tổ:

Ngày đầu của tiết thanh minh hằng năm là ngày giỗ Tổ cũng là ngày hội họp của dòng họ, ngày tế lễ, rước Tiên tổ ( nếu có ) vì vậy mọi người cả dâu, rể cố gắng về dự đông đủ để thắp nhang thờ cúng Tổ tiên, cùng bàn công việc và tạo niềm tin gắn kết với nhau.

Quy định về trưởng dòng họ

Trưởng dòng họ là người thế nào?

Trưởng dòng họ là người đàn ông thuộc con, cháu của con trai trưởng ngành cả, thế hệ trước mất thì thế hệ kế tiếp lên thay. Trường hợp đặc biệt thì người chú kế tiếp lên thay. Trường hợp đặc biệt nữa thì dòng họ chọn một người lên thay trên cơ sở kế tiếp về ngành và ngôi thứ. Chức vị trưởng dòng họ được dòng họ làm lễ kính báo tổ tiên vào ngày giỗ tổ năm đó.

Quy dòng về dòng họ

- Dòng họ: Tuân thủ thực hiện theo đúng qui định, pháp luật của nhà nước và thuần phong mỹ tục của Việt Nam đồng thời tổ chức thực hiện những nội dung của dòng họ đã thống nhất tại kỳ họp năm trước.

- Trưởng dòng họ: Là người điều hành các công việc chung của dòng họ, lưu trữ hồ sơ, đại diện dòng họ trong tất cả các mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân.

- Thủ nhang: Là người được dòng họ tín nhiệm để trông coi bảo quản nhà thờ, lăng mộ và có trách nhiệm hương khói ngày mùng một, mười rằm, ngày lễ, mở cửa tiếp đón các đoàn ở các tỉnh, thành, nước ngoài hoặc cá nhân về thắp hương, tế lễ đồng thời được hưởng thù lao theo qui định của dòng họ.

- Thành viên: Tất cả mọi người trong dòng họ không phân biệt gái, trai đều có quyền như nhau nhưng tôn trọng ngôi thứ. Được quyền thắp hương tế lễ, thể hiện tâm đức và trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh.

Quy định cách thức hoạt động

- Xây dựng nhận thức đúng, nề nếp hoạt động, củng cố, phát huy tình đoàn kết, thân tộc, tôn trọng lẫn nhau một cách bền vững.

- Tích cực tìm kiếm thông tin và mộ của các cụ chưa tìm được từ đời thứ nhất đến đời thứ năm về qui tập tại lăng mộ dòng họ.

- Những gia đình có nguyện vọng đưa hài cốt về khu lăng mộ phải được sự đồng ý của Trưởng tộc và hội nghị dòng họ. Việc sắp xếp theo đời, ngành, ngôi thứ đảm bảo khoa học, thẩm mỹ chỉ được thực hiện khi hội tụ đủ các điều kiện cho phép.

- Trùng tu, tôn tạo nhà thờ, lăng mộ, mở rộng khuôn viên trên cơ sở nguyên bản đồng thời đảm bảo bền, đẹp thể hiện cổ kính, uy nghiêm và hiện đại.

- Có biện pháp để mọi người phát huy năng lực trí tuệ, phẩm chất cao đẹp đặc biệt là thế hệ trẻ. Tôn vinh những con người tài năng đóng góp cho xã hội để làm tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

- Lập trang web dòng họ để cung cấp, cập nhật thông tin kịp thời, chính xác và tiên tiến.

Thế hệ hôm nay và ththế hệ mai sau hãy gìn giữ truyền thống quí báu của dòng tộc, thực hiện nghiêm túc bản qui định này, động viên, khuyến khích nhau cùng phát triển và phát huy theo nét tiên tiến, đậm đà bản sắc phong tục Việt Nam.

Nguồn donghoduongvan.com

 

 

 

 

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho