Những điều cần biết trong việc xây dựng nhà thờ họ

Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 08:53 Đăng bởi  P Admin Đánh giá bài viết này
(0 votes)

Nhà thờ họ (có nơi gọi là từ đường) là một công trình thường có (cần có) đối với mỗi dòng họ, chi phái theo truyền thống của người Việt Nam. Đây là nơi để con cháu trong dòng họ hướng về, là nơi để thờ cúng tổ tiên, duy trì các truyền thống tâm linh và văn hóa của một dòng tộc. Chính vì thế, trong việc thiết kế kiến trúc xây dựng nhà thờ họ, cũng có nhiều những điều quan trọng mà thông thường (cũng như bắt buộc) cần phải biết.

>>> Xem ngay: Thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở liền nhà ngang

1. Hiểu được về ý nghĩa, văn hóa tâm linh và truyền thống của nhà thờ họ đó

Như chúng ta đã biết, nhà thờ họ là nơi thờ cúng, lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và đặc trưng của toàn bộ dòng tộc bao gồm: gia phả, văn tự cổ, sắc phong, ban thờ, bài vị, di vật... của tổ tiên để lại từ đời này qua đời khác. Những giá trị của cải, văn hóa này được lưu giữ 1 cách trang nghiêm và thành kính trong không gian của nhà thờ tổ để con cháu cùng với những người ngoài dòng tộc có thể thăm cúng và thờ tụng.

Bởi thế, nhà từ đường là nơi diễn ra những hoạt động được cho là quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của con cháu trong dòng họ đó qua các thế hệ. Đơn giản như, hàng năm vào những ngày giỗ tổ, con cháu mọi miền sẽ trở về cùng sum họp, họ sinh hoạt tâm linh, sinh hoạt văn hóa, cùng ăn uống hoặc bàn bạc những công việc đại sự của cả dòng họ.

Hay như thường ngày, nhiều nhà thờ họ là nơi mở cửa để con cháu và du khách trở về thăm quan, tĩnh tâm hoặc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của dòng họ mình.

Nhưng dịp dỗ tết, con cháu phương xa trở về cần một chỗ để cúng bái, cỗ bàn... thì không gian trong và ngoài nhà thờ càng thoáng đãng, rộng rãi bao nhiêu lại càng mang đến cho gia tộc sự hưng thịnh bền vững bấy nhiêu. Tình cảm và sự khăng khít của các thành viên trong dòng tộc cũng càng trở nên thắm thiết. gẫn gũi. Đây chẳng phải là điều mà tổ tiên, ông bà luôn mong con cháu phải thuận hòa yêu thương nhau hay sao?

Với những ý nghĩa nêu trên thì việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ đẹp sẽ được thực hiện đúng như cái tâm, thỏa lòng báo hiếu của con cháu đối với những đấng sinh thành. Và trước khi bắt đầu cho kế hoạch xây dựng mới hoặc trung tu tôn tạo lại nhà thờ họ của mình, các bạn cần biết và hiểu hết những ý nghĩa, văn hóa tâm linh và truyền thống của nhà thờ họ mình thì mới có thể thực hiện được mọi việc có kết quả thực sự tốt được.

2. Kiến trúc và hình khối

Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền mà kiến trúc của nhà thờ họ sẽ có những khác biệt nhất định. Có những nơi kiểu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái bê tông sơn giả gỗ được ưa chuộng, những có những địa phương nhà thờ họ 5 gian, nhà thờ họ 2 tầng,... lại được ưu tiên.

Tuy nhiên, về tổng quan chung, giờ đây người ta định hình phân loại thành 2 kiểu kiến trúc của nhà thờ họ theo niên đại – nghĩa là thời gian được xây dựng. Theo đó, là kiến trúc của các nhà thờ họ cổ được lưu giữ đã lâu và những nha thờ họ được xây dựng trong khoảng vài năm trở lại đây.

Theo một số tài liệu thống kê thi các nhà thờ họ ở khu vực Bắc bộ có niên đại sớm hiện tồn tại với số lượng rất ít, sớm nhất là từ cuối thể kỉ XVII hoặc đầu thế kỷ XVIII.

Về hình khối, các nhà thờ họ thường được tạo hình chữ Nhất nằm ngang với mái trước, mái sau có thể được lợp bằng ngói mũi hài cổ, mái sau thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc.

Đối với nguyên tắc trong thiết kế, nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (nghĩa là trục tưởng tượng qua chính giữa nhà thờ họ) là nguyên tắc cơ bản luôn phải được tuân thủ trong bố cục từ hình khối kiến trúc, bài trí nội thất đến cách bố trí cảnh quan sân, vườn trước và sau. Trong đó, hướng và thế trong phong thủy nhà thờ họ luôn là mối quan tâm hàng đầu của người chủ xây dựng.

Theo một số quan niệm về phong thủy thì hướng đất đẹp để xây dựng các nhà thờ họ thường chọn là hướng Nam. Bởi theo đạo Phật thì hướng đất “hè mát, đông ấm” gắn liền với hạnh phúc và điều thiện, quan niệm Nho giáo lại cho rằng đây là hướng đất của Thánh nhân. Quan niệm người Việt cho rằng thánh nhân theo theo dõi phù hộ con cháu nên nhà ở cũng quay theo hướng Nam.

3. Nội thất và xu hướng trang trí ở các nhà thờ họ

Đối với việc trang trí ở nhà thờ họ, người ta phân loại theo 2 định hướng là trang trí các kết cấu kiến trúc và trang trí trên đồ vật nội thất của nhà thờ họ đó.

Bên trong nhà thờ họ, bàn thờ truyền thống hay ban thờ hiện đại thường được bố trí theo chiều ngang. Bao giờ ban thờ vị tổ cao nhất cũng được đặt tại gian chính giữa và ban thờ các vị tổ thấp hơn được bài trí đăng đối ở các gian hai bên.

Và dù là cả ở hai phương diện, việc trang trí đều được thực hiện theo xu hướng thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm và cổ kính nhất có thể. Từ màu sơn, màu vật liệu xây dựng đến phong cách trang trí các kiểu thiết kế hoa văn, kiến trúc đều được tìm hiểu rõ ràng từ truyền thống của dòng họ đó. Thông thường, người ta sẽ làm mới dựa trên việc cải cách từ những yếu tố cũ vốn đã có của nhà thờ họ đó.

Cuối cùng, bạn cần xác định được tính kết nối, sự tương quan từ việc liên kết các giá trị văn hóa tâm linh, truyền thống của dòng họ với việc lựa chọn được hình khối, kiến trúc phù hợp nhất, để đưa ra xu hướng đúng đắn nhất trong trang trí và nội thất để có được bản kế hoạch và bản thiết kế nhà thờ họ chuẩn, đẹp, phù hợp nhất nhé.

4. Đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ đẹp uy tín

Có nhiều sự sáng tạo trong cách thiết kế nhà thờ họ sao cho phù hợp với ý nguyện tâm linh của mỗi người . Chính vì thế nếu khách hàng có nhu cầu mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà thờ họ hay thiết kế từ đường độc quyền thì có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi.

Để được tư vấn đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo,… ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thiết kế thi công văn phòng, coworking space, trên mọi miền đất nước.

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho