Kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam không chạm rồng 5 móng và điều lý giải đến từ chuyên gia

Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 09:01 Đăng bởi  P Admin Đánh giá bài viết này
(1 Vote)

Nét đẹp văn hóa tâm linh mang bản sắc Việt với những công trình kiến trúc truyền thống nổi bật. Điển hình nơi giao thoa kết nối tâm linh là hình ảnh nhà thờ họ của các dòng tộc trên mọi miền đất nước Bắc - Trung - Nam. Tuy nhiên rằng, có một điều rất đặc biệt, đó là kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam không chạm rồng 5 móng. Vì sao vậy? Hãy nghe lời giải đáp từ các nguyên gia dưới đây.

1. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 miền Bắc - Trung - Nam

Hiện nay, tính trên cả nước có khoảng 2000 dòng họ lớn nhỏ khác nhau phân bố tại khắp 3 miền. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ miền Bắc, miền Trung, miền Nam tuy rằng đều theo một thể thống nhất nhưng chúng lại có sự khác nhau do đặc trưng của từng vùng miền.

Kiến trúc nhà thờ họ ở miền Bắc: Ở miền bắc, ưa chuộng các công trình kiến trúc mang tính chất cổ của đất Việt, được quy định chung về tỷ lệ kích thước giữa các chi tiết của nhà từ đường: kèo, cột, mái nhà, kìm nóc, đầu rồng. Và tại các tỉnh miền Bắc nước ta, văn hóa xây dựng nhà thờ tổ là điều được ưa chuộng hơn cả so với miền trung và miền nam, hầu hết, mỗi dòng họ sẽ xây dựng cho họ tộc một từ đường để hành lễ tổ tiên và con cháu sum vầy.

Kiến trúc nhà thờ họ miền Trung: Miền Trung nước ta, những công trình kiến trúc nhà thờ họ pha trộn giữa các công trình truyền thống đình, chùa, phủ quan chúa ngày xưa, với khuôn viên sân vườn tiêu cảnh. Đặc biệt ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh các dòng họ lớn thường được xây dựng những công trình hết sức đồ sộ. 

Kiến trúc nhà thờ họ miền Nam: Đối với miền Nam, thường sẽ ít nhà thờ họ, nhà từ đường hơn so với miền Bắc và miền Trung do lối sống văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Miền Nam theo thiên hướng tự do, đổi mới, thích sự hiện đại, đột phá và độc đáo. Nhưng một khi đã xây dựng thường sẽ xây những công trình lớn, có quy mô to.

2. Vì sao kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam không chạm rồng 5 móng?

Có một điểm rất đặc biệt thường thấy trong kiến trúc tâm linh nhà từ đường là không chạm rồng 5 móng. Thông thường, với công trình nhà thờ tổ, tập trung vào họa tiết trang trí bên trong công trình: các kết cấu kiện, nội thất phòng thờ nhà thờ họ.

- Trang trí trên các kết cấu kiện: 

Xuất phát từ mục đích vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa giảm được sự thô mộc, kết cấu nặng nề của kiện gỗ. Nhưng điều này phụ thuộc rất lớn vào chi phí bỏ ra để mang đến những công trình với kết cấu kiện đẹp và đồ sộ.

Thường lệ, sẽ trang trí trên kiện là những trang trí cố định và khó có thể tháo rỡ được nên sẽ mang đậm phong cách truyền thống nghệ thuật của thời kì xây dựng.

ban ve thiet ke nha tho ho ket hop nha o ket cau be tong son gia go thuong tin

 

- Nội thất bên trong: Ban thờ gia tiên, vật dụng nội thất như hoành phi câu đối, lục bình,...còn các vật dụng nội thất thường có sự bổ sung, thay đổi theo thời điểm nên các trang trí trên mỗi vật dụng có phong cách khác nhau.

Nhưng trong tổng thể kiến trúc nhà thờ họ rất ít dùng hình tượng rồng 5 móng mà thường sẽ sử dụng các hình tượng thuần túy như hoa lá, kỳ hà hay các biểu tượng như đao mác, vân xoắn.Và nếu có họa tiết rồng thì rất đơn giản và được cách điệu.

Sở dĩ có điều này là bởi vì theo quan niệm của Nho giáo thì rồng 5 móng là biểu tượng của chân mệnh thiên tử mà nhà từ đường lại không phải là nơi thể hiện quyền lực, nên sẽ ít sử dụng rồng 5 móng trên thiết kế và chỉ dùng rồng 4 móng.

Việc xây dựng Thiết Kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam cũng không còn tuân thủ chặt chẽ những quan niệm và ước định vốn có mà trở nên ngày càng đa dạng hơn về quy mô và kiểu thức kiến trúc. Từ giai đoạn này đã xuất hiện những Nhà thờ họ có bố cục mặt bằng phức tạp (chữ Nhị, chữ Đinh, chữ Công, tứ thủy quy đường…) và cả những Nhà thờ họ với các góc đao cong vút.

Cho tới tận ngày nay, nhu cầu xây dựng Nhà thờ họ trong xã hội vẫn luôn tồn tại, song nhận thức về “cốt cách” của Nhà thờ họ lại khá mơ hồ, thêm vào đó còn bị “nhiễu” bởi những quan niệm và nhu cầu của thời hiện đại. chính do vậy đã xuất hiện tương đối nhiều Nhà thờ họ với phong cách lai tạp, rườm rà mang nặng tính phô trương, đánh mất đi “hồn cốt” của kiến trúc truyền thống Việt nói riêng và bản sắc văn hóa Việt nói chung.

3. Những mẫu nhà thờ họ được vietnamarch thiết kế chuẩn đẹp phong thủy

nha tho ho 4 mai dep

nha tho ho 8 mai dep

thiet ke nha tho ho 3gian 2 mai 4mai dep0006

thiet ke nha tho ho ket hop nha o 1

thiet ke nha tho ho ket hop nha o tai hai phong

thiet ke nha tho ho ket hop nha o tai hung yen

thiet ke nha tho ho ket hop nha o tai nam dinh

thiet ke nha tho ho ket hop nha o tai quang binh

thiet ke nha tho ho ket hop nha o tai thanh hoa

thiet ke nha tho ho ket hop nha o

4. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn thiết kế nhà thờ họ và đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho