Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Thứ bảy, 03 Tháng 7 2021 07:28 Đăng bởi  Trương Huyền Đánh giá bài viết này
(1 Vote)

Ngoài bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình thì trong văn hóa Việt rất coi trọng nhà thờ họ, đây là công trình tín ngưỡng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của mỗi dòng họ tính theo gia phả phụ hệ. Trong nhà thờ họ thì bàn thờ được coi là phần quan trọng và linh thiêng nhất. Chính vì vậy mà việc bố trí bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết lần này, thietkenhathotho.vn xin mời các bạn cùng tìm hiểu cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ sao cho chuẩn phong thủy nhé!

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu đối nhà thờ họ hay và ý nghĩa nhất

1. Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Khác với bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình thì bàn thờ trong nhà thờ họ có một hình thái bề thế hơn rất nhiều bởi nó có nhiều chức năng tâm linh, thờ nhiều vị hơn. Bàn thờ trong nhà thờ họ thờ thần linh, thủy tổ (đời thứ nhất của dòng họ), tiên tổ (tính từ đời thứ hai sau thủy Tổ cho đến các bậc thân sinh cao tổ khảo được tôn vinh là tiên tổ), cao tổ không có con cháu (đối với các vị cao tổ có con cháu thờ tự thì sẽ được thờ cúng tại nhà thờ chi họ cấp dưới), Bà Cô Ông Mãnh (những người chết trẻ, chưa lập gia đình), cô hồn. Về bố cục thì cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chia làm hai lớp chính:

cach bo tri ban tho trong nha tho ho

Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ (nguồn: internet)

- Lớp trong theo truyền thống thường là một chiếc hòm lớn, bên trong có những vật dụng như bát, đĩa... dùng vào những dịp giỗ tết nhưng hiện nay dần dần thay bằng sập thờ, án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao lớn hơn lớp ngoài, được kê sát tường. Trên mặt sập thờ đặt 1 chiếc mâm để bày đồ lễ và 1 chiếc mâm nhỏ hơn dùng để bày nước, trầu cau, hoa quả… Có bài vị đặt trên một chiếc bệ cao.

- Lớp ngoài là án gian thờ hoặc ô xa thờ có độ cao thấp hơn thường được sơn thếp vàng, hai bên thường là 2 cây đèn thờ cao hoặc đôi hạc đồng và một số vật dụng khác như lọ hoa, ống hương, mâm bồng… Lớp ngoài có thể được ngăn cách lớp trong bởi một tấm vải đỏ (y môn). 

cach bo tri ban tho trong nha tho ho2

Bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chia làm hai lớp chính (nguồn: internet)

Ngoài ra, phía trên bàn thờ nhà thờ họ còn có treo một bức hoành phi - đại tự (là tấm gỗ khắc 3-4 chữ Hán to được treo nằm ngang phía trên bàn thờ) và hai bên là đôi câu đối. Ý nghĩa những chữ trên hoành phi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên còn câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm thể hiện sự cao quý và gia phong của dòng họ với nội dung ca tụng công đức tổ tiên dòng họ.

2. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chuẩn phong thủy và đưa ra những mẫu thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ đẹp nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, bàn thờ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho