Quy trình sắm lễ và đọc văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

Thứ bảy, 25 Tháng 2 2023 23:51 Đăng bởi  Bảo Nghi Đánh giá bài viết này
(0 votes)

Việc thờ phụng, cúng bái ông bà, tiên tổ luôn được đại đa số gia đình quan tâm đặc biệt. Từ xưa đến nay, văn hóa thờ cúng đã được lưu truyền để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tiên tổ. Chúng tôi xin giới thiệu một bài văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ chi tiết đầy đủ nhất đến quý khách.

1. Lý do phải tiến hành đọc bài văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

Từ xưa theo quan niệm của người dân nước ta, bất cứ người nào dù đi đâu, làm gì, đến tháng 3 đều sắp xếp đi tảo mộ với gia đình để thể hiện lòng thành kính đối với người thân đã khuất. Đó được gọi là Tết thanh minh.

Nếu dòng tộc nào tiến hành lễ cúng ở nhà thờ họ trong ngày này cần thông suốt các quy định thờ phụng và bài văn khấn. Bài văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ được xem là phương cách nhằm để con cháu trong dòng tộc có thể giao tiếp cùng tổ tiên, ông bà đã quá vãng. Do đó, trong tiến trình đọc văn khấn và thực hiện thủ tục, quý khách cần chuẩn bị cẩn thận vật dụng thờ tự đặt lên bàn thờ để ngăn chặn những sai sót, hoặc trường hợp đọc vấp váp, không rõ ràng.

Xem thêm: Thủ tục hiến đất làm nhà thờ họ theo luật Việt Nam

2. Các lưu ý phải nhớ rõ khi đọc văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

2.1. Thời điểm đọc bài văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

Sau thời gian 45 ngày lập xuân là sẽ đến tiết Thanh minh. Theo quan niệm dân gian, ông bà chúng ta lựa chọn Tiết Thanh minh đó là ngày cắt cỏ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Vì trong dịp này chính là lúc trời đất giao mùa, cây cối sẽ mọc xanh tươi hơn nhiều cho nên cần tỉa bớt, và cũng để đắp một số đất cần thiết lên phần mộ ông bà, tổ tiên. Ngày Thanh Minh năm nay (2023) ứng vào ngày 5 tháng 4 theo Tây lịch.

2.2. Chuẩn bị lễ cúng để đọc văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

Mâm cỗ Tết thanh minh chỉ cần lòng tôn kính dâng lên tổ tông, không cần là mâm cao cỗ đầy.

Mâm cỗ cúng Tết thanh minh thường thấy nhất sẽ là mâm cỗ chay gồm có xôi chè, oản chuối, bánh trái, muối, gạo, chai nước, bơ, bỏng, … với hàm nghĩa hoài niệm, tưởng nhớ đến thân nhân đã khuất bóng.

2.3. Quá trình tiến hành tuyên đọc văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

Trưởng họ chuẩn bị quần áo trang nghiêm, chỉnh tề, đứng trước bàn hương án, thắp hương, đốt đèn, kế tiếp sẽ khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia tộc, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Sau khi tiến hành đọc xong bài văn khấn thanh minh tại nhà thờ họ, trưởng họ sẽ vái ba vái, tiếp theo chờ tuần hương, kế tiếp hóa vàng, cuối cùng hạ mâm lễ để thụ lộc.

3. Cùng Vietnamarch kiến tạo không gian thờ đẳng cấp

Trên đây là cách thức cúng bái và bài văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ đạt yêu cầu nhất mà Vietnamarch gửi đến đến quý khách. Hy vọng những thông tin này vô cùng cần thiết, hữu ích cho quý khách.

Nếu quý khách cần chuẩn bị không gian thờ tự, sửa soạn những thành phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ chung cư, bàn thờ treo tường, … hoặc thiết kế và xây dựng những kiến trúc truyền thống dân tộc như nhà gỗ, nhà thờ họ, … Hãy đến với Vietnamarch để được phục vụ chu đáo nhất:

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho