Tư vấn giải đáp về thắc mắc có nên để ban thờ dưới tầng 1

Thứ ba, 28 Tháng 2 2023 00:00 Đăng bởi  Bảo Nghi Đánh giá bài viết này
(0 votes)

Trong những kiến trúc nhà cao tầng, người ta thường có 2 phương án thiết kế và bố trí bàn thờ. Thứ nhất là bố trí hẳn một không gian riêng biệt để tiến hành việc thờ phụng tại tầng cao nhất. Thứ nữa là bố trí bàn thờ ngay tầng 1 tại phòng tiếp khách để thuận tiện việc khói hương. Bởi vậy nhiều băn khoăn về việc có nên để ban thờ dưới tầng 1 sẽ tác động ra sao đến gia đạo, hãy cùng Vietnamarch đi tìm lời giải đáp.

1. Đôi điều về thắc mắc có nên để ban thờ dưới tầng 1

Nhà cấp 4 thường thiết kế từ 3 tới 5 phòng, như vậy thì bàn thờ thường án ngự ngay phòng chính giữa của căn nhà. Quan niệm cho rằng đây chính là vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất. Với bố trí này, hoạt động đời sống của gia đình sẽ gắn liền với phòng thờ mà không tách bạch hẳn hoi.

Xu thế nhà phố ngày nay thường không thể áp dụng kiến trúc 1 tầng, xây thành 3 tới 5 gian như quá khứ bởi vì diện tích có hạn. Với giải pháp xây dựng căn nhà có nhiều tầng nhằm tối ưu diện tích không gian sống, vì vậy phát sinh thắc mắc nên bố trí bàn thờ tại lầu cao nhất, hay có nên để ban thờ dưới tầng 1. 

Phần nhiều gia đình ngày nay lựa chọn phương án bố trí bàn thờ tại một phòng thuộc lầu cao nhất của căn nhà, để cho tách biệt triệt để với không gian khác. Như vậy có thể xem là giải pháp thích hợp nhất, đảm bảo trọn vẹn tôn nghiêm và an tĩnh cho chốn thiêng liêng. 

Song song đó, có nhiều người không quyết định thiết kế phòng thờ riêng rẽ mà kết hợp đặt bàn thờ ngay phòng khách tại tầng trệt để tiện cho việc cúng bái. Lý do chính đáng mà các gia chủ này đưa ra là, bàn thờ bố trí trên lầu cao nhất sẽ gây khó khăn hơn cho việc hương khói, vệ sinh. Dễ dàng dẫn tới tình huống không khí trong phòng thờ kém sự ấm áp, tôn nghiêm; lâu dài gây vận xấu cho các thành viên của ngôi nhà. 

Xem thêm: Quy trình sắm lễ và đọc văn khấn Thanh Minh tại nhà thờ họ

2. Trả lời câu hỏi có nên để ban thờ dưới tầng 1 

Công tâm mà nói thì thắc mắc có nên để ban thờ dưới tầng 1 không còn phụ thuộc vào cách nghĩ của mỗi gia đình. Bố trí bàn thờ tại lầu cao sẽ gây bất tiện đối với các gia đình có người già cả hoặc gia chủ nào sức khỏe không tốt. Trường hợp này sẽ làm việc chăm lo nhang khói cho Thần linh tổ tiên bị hạn chế hơn. 

Có ý kiến cho rằng vì tầng trệt là nơi thấp nhất của căn nhà, bố trí bàn thờ ở đây sẽ làm các vị thần linh và gia tiên khó chịu, phạm vào lỗi bất kính. Một số quan niệm khác lại cho rằng, miễn là giữ cho bàn thờ cao ráo, sạch sẽ và thành tâm cúng bái; thì bố trí ở tầng trệt cũng sẽ không gây ảnh hưởng mảy may đến phong thủy. 

Thêm vào đó, bàn thờ đặt ở tầng trệt sẽ tạo được không khí ấm cúng do thường xuyên hay có người qua lại. Nếu muốn nơi thờ phụng không bị nhiễu bởi không khí sinh hoạt chung, gia chủ đơn giản chỉ cần thiết kế thêm vách ngăn phòng thờ, tấm chống ám khói và tấm ốp hậu là được.

Như vậy thì, giải quyết vấn đề có nên để ban thờ dưới tầng 1 không sẽ tùy thuộc vào cách tư duy của mỗi gia đình.

3. Chọn mẫu bàn thờ chuẩn phong thủy tại đơn vị thâm niên hàng đầu

Tổng kết lại thì, vị trí bố trí bàn thờ luôn là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Hy vọng các thông tin tham khảo mà Vietnamarch vừa cung cấp sẽ giúp quý vị có thêm phương án giải quyết cho câu hỏi có nên để ban thờ dưới tầng 1 không. 

Vietnamarch là doanh nghiệp chuyên kinh doanh nội thất phòng thờ với hơn 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã chính thức cho xuất xưởng vào thị trường vô số mẫu mã bàn thờ hoàn hảo, chất lượng ưu việt như: bàn thờ treo tường, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ đứng hiện đại, tủ thờ, … Tất cả các mẫu đều có kích thước hợp phong thủy và tương thích cao với phong cách kiến trúc truyền thống hoặc hiện đại. Kính mời quý vị liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết:

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho