Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Nhất ở Thái Thụy - Thái Bình

Thứ hai, 28 Tháng 9 2015 02:07 Đăng bởi  P Admin Đánh giá bài viết này
(2 votes)

Vietnamarch giới thiệu mẫu nhà thờ  mặt bằng chữ nhất kèm nhà ngang, thiết kế nhà thờ cho dòng họ Lê ở Thái Thụy - Thái Bình.

  1. Chủ đầu tư: Lê Bá Trọng. 
  2. Địa chỉ: Thái Thụy - Thái Bình
  3. Đơn vị thiết kế: CÔNG TY KIẾN TRÚC XÂY DỰNG VIETNAMARCH.
  4. KTS thực hiện: Phạm Tiến
  5. Diện tích khuôn viên: 145.7m2
  6. Diện tích nhà thờ:21.3m2 
  7. Diện tích nhà ngang: 23m2

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ mặt bằng chữ Nhất tại Thái Bình

Mẫu thiết kế nhà thờ mặt bằng chữ nhất đẹp tại Thái Thụy, Thái Bình 01

Nhà thờ được thiết kế theo kiểu nhà mặt bằng chữ nhất, được xây dựng cao trên thế đất tự nhiên được coi là đẹp khi lưng có thế tựa (phía sau cao hơn phía trước), hai bên có thế tỳ “tả Thanh long, hữu Bạch hổ” (thế tay ngai), mặt trước thoáng đãng có dòng lưu thủy từ phải qua trái và có tiền án. Khi thế đất tự nhiên không sẵn có các yếu tố cần thiết đó, người xưa có thể khắc phục bằng cách đào hồ, ao, giếng nước làm điểm tụ thủy; xây bình phong, non bộ làm án; đắp đất trồng cây tạo thế tay ngai…Cũng như các loại hình kiến trúc truyền thống khác, vấn đề trang trí cũng được người xưa rất quan tâm khi xây dựng Nhà thờ họ.

Mẫu nhà thờ họ mặt bằng chữ Nhất tại Thái Bình

Thiet ke nha tho ho cho nhà anh Trọng, Thái Thụy, Thái Bình 02

Cổng vào bằng gỗ nằm đối diện với nhà thờ, thiết kế cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. 

Cổng tam quan mang ý niệm "ba cách nhìn" của Phật giáo gồm có "hữu quan", "không quan" và "trung quan", thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là "tam giải thoát môn" của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Nhà thờ họ mặt bằng chữ Nhất tại Thái Bình

Ngôi nhà ngang nằm bên trái có diện tích rộng, thiết kế nhà 3 gian thoáng mát rộng rãi, mái ngói, thiết kế nền và mái thấp hơn so với nhà thờ.

Hình ảnh: KTS. Phạm Tiến.

Phòng Tư vấn Kiến trúc - Nội Thất Vietnamarch.,Group

Mẫu nhà thờ họ

thiet ke thi cong xay dung nha tho ho